Đóng
11
9
10

Phương pháp xét nghiệm mới phát hiện các bệnh virus thực vật nhanh hơn và rẻ hơn

Phương pháp xét nghiệm mới phát hiện các bệnh virus thực vật nhanh hơn và rẻ hơn

Một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm, Đại học Florida (UF/IFAS) cho biết: có một phương pháp xét nghiệm mới có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí để chẩn đoán các bệnh virus hại thực vật, mà một vài bệnh trong số này mỗi năm có thể gây thiệt hại hàng triệu đô la trên các loại cây trồng ở Florida.

Trong một nghiên cứu được xuất bản mới đây, giáo sư bệnh cây, Jane Polston của UF/IFAS đã thử nghiệm nhiều phương pháp để xác định bộ genome DNA của các virus thuộc chi Begomovirus. Các virus này đã xuất hiện và tồn tại hơn 30 năm, gây ra các bệnh hại thực vật, đe dọa sản xuất cây trồng ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên toàn cầu.

Polston và các cộng sự đã phát hiện ra rằng phương pháp xét nghiệm “recombinase polymerase amplification (RPA) đã xác định nguyên nhân gây bệnh một cách nhanh hơn và rẻ hơn phương pháp xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR thông thường. Polston nói rằng các nhà khoa học của UF/IFAS đã nghiên cứu và ứng dụng một cách có điều chỉnh phương pháp xét nghiệm mới (phương pháp RPA) – một phương pháp xét nghiệm nhanh, nhạy và rẻ hơn các phương một số phương pháp khác – để xét nghiệm chẩn đoán nhiều loại bệnh virus lan truyền qua bọ phấn trắng ở Florida.Phát hiện này giúp cho các phòng thí nghiệm chẩn đoán như Trung tâm chẩn đoán thực vật UF/IFAS dễ dàng hơn trong việc xác định các loại virus trong cây trồng và thực vật, và từ đó có những khuyến cáo tốt hơn về phương pháp quản lý bệnh hại cây trồng do các virus đó gây ra, cô nói. UF/IFAS là một trong số những nơi có các phương tiện chẩn đoán bệnh cây hàng đầu ở trong vùng.

New Picture (124)(9)

Các nhà khoa học của UF/IFAS, dưới sự hướng dẫn của giáo sư bệnh cây, Jane Polston (ảnh) đã tìm ra phương pháp phát hiện các bệnh virus thực vật nhanh hơn và rẻ hơn các phương pháp hiện thời.

Polston cho hay, khi một cây trồng bị nhiễm bệnh thì nó thường biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Nhưng bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy virus, mà việc chẩn đoán chính xác để biết cây trồng đang bị bệnh gì là việc làm cần thiết. Chỉ nhìn vào các triệu chứng để chẩn đoán thì thường là không đủ, bởi vì có nhiều loại bệnh khác nhau gây ra các triệu chứng giống nhau. “Cần phải biết bệnh nào là bệnh đang gây ra các triệu chứng mà chúng ta quan sát thấy, thì mới biết phải làm gì để giảm thiểu sự lan truyền của bệnh sang các cây trồng khác và các loại cây khác, đồng thời làm giảm các thiệt hại về năng suất cây trồng” cô nói. Vì thế, những người mà có quan tâm tới việc quản lý các loại bệnh hại cây trồng và thực vật hãy gửi mẫu thực vật tới các phòng thí nghiệm để xác định bệnh. Nếu bệnh hại cây trồng là một bệnh do nấm hoặc vi khuẩn gây ra, thì nó có thể được nuôi cấy và xác định trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, đối với bệnh hại cây trồng do virus gây ra thì các nhà khoa học lại không thể làm như vậy vì virus không thể nuôi cấy được, Polston cho biết. Trong các trường hợp đó, các nhà khoa học sẽ sử dụng các xét nghiệm để phát hiện một phần của virus. Song trong khoảng hơn 1.600 loại virus thực vật, các nhà khoa học mới chỉ có các phương pháp xét nghiệm cho một vài loại mà thôi.

“Các xét nghiệm này có thể đắt đỏ và tốn thời gian. Nhiều phòng thí nghiệm chẩn đoán bệnh cây không làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh virus, và kết quả là các bệnh virus thực vật không được quản lý hoặc quản lý không đúng gây tốn kém cho người trồng cây, Polston cho hay. Các phương pháp xét nghiệm nhanh, chính xác và ít tốn kém hơn như phương pháp RPA này rất có ích cho người trồng cây, và hy vọng là các xét nghiệm này sẽ được ứng dụng bởi nhiều phòng chẩn đoán hơn nữa để chúng được trang bị tốt hơn nhằm chẩn đoán các cây bị nhiễm bệnh virus. Đó là điều làm cho phương pháp xét nghiệm mới này trở nên rất quan trọng, Polston nói.

Phương pháp mới này sẽ được thực hiện tại Trung tâm chẩn đoán thực vật của UF/IFAS nhằm mang lại lợi ích cho người trồng trọt ở Florida vào mùa hè năm nay, Carrie Lapaire Harmon, trưởng phòng chẩn đoán bệnh hại thực vật cho biết.

Nguyễn Thị Hồng Nhung theo ĐH Florida.

20/03/2018

Tin tức Related
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thông tin gì không?

  • Chat ngay